อยากมีเว็บไซต์ ทำไมควรเลือก เว็บไซต์สำเร็จรูป  

เว็บไซต์สำเร็จรูป

เชื่อว่าเจ้าของธุรกิจที่กำลังสนใจอยากทำเว็บไซต์สำหรับธุรกิจของตนเอง มักจะได้ยินผู้รับทำเว็บไซต์พูดถึง เว็บไซต์สำเร็จรูป และดีไซน์เว็บไซต์ขึ้นมาใหม่อยู่เสมอ ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะนิยมทำเว็บไซต์สำเร็จรูปมากกว่า 

ดังนั้น หากจะพูดถึง เว็บไซต์สำเร็จรูป หรือเรียกอีกอย่างว่า เทมเพลต (Website Template) ที่เป็นต้นแบบในการสร้างเว็บไซต์นั้น จะประกอบด้วยหน้าตาของเว็บไซต์ที่มีสีสันหลากหลายสไตล์ มีการจัดวางแบบ รวมถึงตำแหน่งบนเว็บไซต์ โดยการพัฒนาเว็บไซต์สำเร็จรูปเพื่อการออกแบบในธุรกิจต่างๆ มีความหลากหลายโดยที่นักออกแบบจะสร้างสรรค์ผลงานให้ตรงกับความต้องการของธุรกิจ รวมถึงการใช้งานได้สะดวก และมีการออกแบบที่ดึงดูดความสนใจให้เหมาะสมกับผู้ใช้งาน

 นอกจากนี้ เว็บไซต์สำเร็จรูปที่สร้างขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ที่อยากมีเว็บไซต์ ซึ่งการทำเว็บไซต์สำเร็จรูปสามารถทำเองได้ด้วยตัวเองและไม่จำเป็นต้องมีความรู้พื้นฐานทางด้านสร้างเว็บไซต์มาก่อนก็สามารถทำได้ ดังนั้นผู้ที่ต้องการทำเว็บไซต์สำเร็จรูปควรศึกษาอะไรบ้าง ลองมาพิจารณาไปพร้อมๆ กัน ดังต่อไปนี้ 

การออกแบบเว็บไซต์สำเร็จรูปที่ดี ควรประกอบด้วยอะไรบ้าง

การออกแบบเว็บไซต์สำเร็จรูปที่ดี มักขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ดังนั้น ผู้ที่อยากมีเว็บไซต์ต้องพิจารณาการออกแบบเว็บไซต์สำเร็จรูป ที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานเว็บไซต์ของตนเอง ซึ่งสามารถอธิบายได้ดังนี้ 

1.ความสะดวกในการใช้งาน โดยเว็บไซต์สำเร็จรูปที่ออกแบบควรมีความเรียบง่าย สะท้อนเอกลักษณ์ และลักษณะของธุรกิจได้เป็นอย่างดี เน้นเนื้อหาที่มีประโยชน์ น่าสนใจ 

2.ต้องสามารถเข้าถึงข้อมูลให้ได้มากที่สุดโดยไม่ต้องบังคับให้ผู้ใช้ต้องติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติม หรือเลือกใช้บราวเซอร์ชนิดใดชนิดหนึ่ง 

3.สามารถแสดงผลในหน้าจอที่มีความละเอียดต่างๆ กันได้ ซึ่งในส่วนของคุณภาพในการออกแบบ ควรหลีกเลี่ยงภาพพื้นหลังที่ลายตา เลือกสีพื้นหลัง และสี font ให้เหมาะสม ขนาดตัวอักษรพอเหมาะไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป (สามารถอ่านวิธีออกแบบ UX UI คือ อะไร มีผลดีต่อเว็บไซต์อย่างไร)

4.ควรใช้เวลาในการดาวน์โหลดน้อย แสดงผลเร็ว และหมั่นปรับปรุงเนื้อหาอย่างสม่ำเสมอ (ข้อมูลจาก AR Group)

ไอเดียในการออกแบบเว็บไซต์สำเร็จรูป 

สำหรับเจ้าของธุรกิจที่ยังนึกไม่ออกว่า เว็บไซต์สำเร็จรูปมีหน้าตาเป็นอย่างไร หรือควรให้เว็บไซต์สำเร็จรูปของตนเองเป็นแนวไหนดี มีวิธีง่ายๆ ที่จะเป็นตัวช่วยให้เกิดไอเดีย สามารถอธิบายได้ดังนี้ 

1.สามารถศึกษาจากเว็บไซต์อื่นเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด โดยสามารถศึกษาจากเว็บไซต์ต่างๆ ที่มีอยู่แล้ว และนำรูปแบบที่เหมาะสมมาประยุกต์ใช้ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องแนวคิดการออกแบบ การใช้สี ข้อความ กราฟิก การจัดวางองค์ประกอบศิลป์ รวมถึงเทคนิคที่ใช้ในการสร้างเว็บไซต์ 

2.สามารถประยุกต์รูปแบบจากสื่อสิ่งพิมพ์ เช่น นิตยสาร แผ่นพับ โบรชัวร์ โปสเตอร์ และหนังสือบางเล่มที่มีรูปแบบที่สวยงาม ซึ่งสามารถนำมาใช้เป็นแนวทางการออกแบบเว็บไซต์ได้ ในด้านของข้อความและกราฟิก เว็บไซต์ที่มีข้อความจำนวนมากอาจทำให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์รู้สึกเบื่อไม่น่าสนใจ เพราะไม่อยากอ่านเนื้อหายาวๆ ในทางตรงกันข้ามถ้าเว็บไซต์มีแต่รูปภาพอย่างเดียวผู้เข้าชมเว็บไซต์ก็อาจเกิดความสับสน เพราะบางทีดูรูปเพียงอย่างเดียวแล้วอาจไม่เข้าใจว่าทางเว็บไซต์ต้องการนำเสนออะไร 

ดังนั้น เจ้าของธุรกิจที่จ้างผู้ทำเว็บไซต์สำเร็จรูป ควรเลือกงานออกแบบเว็บไซต์ให้เหมาะสมกับเนื้อหาและตรงกลุ่มผู้เข้าชมเว็บไซต์ นอกจากนี้การวางตำแหน่งของเนื้อหาต่างๆ ต้องมีระเบียบเป็นสัดส่วนจะทำให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์หาข้อมูลที่ต้องการได้อย่างรวดเร็วทันใจ 

ความแตกต่างระหว่างเว็บไซต์ที่เขียนขึ้นใหม่ (Custom made) กับเว็บไซต์สำเร็จรูป 

ความแตกต่างของเว็บไซต์ที่เขียนขึ้นมาใหม่กับเว็บไซต์สำเร็จรูป โดยทั่วๆ ไปจะขึ้นอยู่กับเจ้าของธุรกิจเป็นผู้กำหนดว่าควรเลือกการทำเว็บไซต์แบบไหนให้เข้ากับธุรกิจของตนเองมากที่สุด ซึ่งจะมีความแตกต่างอย่างไรบ้าง ลองมาพิจารณาดังนี้

1. เว็บไซต์ที่เขียนขึ้นใหม่ (Custom made) โดยใช้โปรแกรม HTML และโปรแกรมอื่นๆ ผสมผสานกัน ซึ่งเว็บไซต์ประเภทนี้ผู้เขียนต้องมีความรู้ความเชี่ยวชาญในการเขียนโปรแกรมพอสมควร จึงจะทำได้สามารถสร้างได้ตามความต้องการยืดหยุ่นสูง 

2.เว็บไซต์ที่เขียนขึ้นใหม่ (Custom made) สามารถออกแบบปรุงแต่งให้โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะธุรกิจนั้นๆ ได้ดี

3.เว็บไซต์ที่เขียนขึ้นใหม่ (Custom made) มีทีมงานโปรแกรมเมอร์คอยให้คำปรึกษาและช่วยพัฒนาเว็บไซต์ให้ตลอดเวลา สามารถกำหนดระยะเวลาในการสร้างเว็บไซต์ได้

4.เว็บไซต์ที่เขียนขึ้นใหม่ (Custom made) เป็นการออกแบบที่ได้มาตรฐานตามหลักสากล สามารถป้องกันการถูก Hack ข้อมูลได้ 

5.เว็บไซต์สำเร็จรูป ไม่ต้องเขียนโปรแกรมใหม่ให้ยุ่งยาก ผู้ที่มีพื้นฐานทางคอมพิวเตอร์บ้างเล็กน้อยก็สามารถทำได้แล้ว

6.เว็บไซต์สำเร็จรูป ใช้งานง่าย เพียงวางข้อมูลลงบนแบบฟอร์มที่ต้องกรอก ระบบก็จะทำงานให้โดยอัตโนมัติ

7.เว็บไซต์สำเร็จรูป จะไม่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง รูปแบบการออกแบบอาจจะซ้ำกันได้ ถึงแม้จะมีแบบให้เลือกหลากหลาย

8.การปรับแต่งเว็บไซต์สำเร็จรูปต้องทำตามกรอบที่ถูกกำหนดมา และต้องมากรอกข้อมูลด้วยตัวเอง

9.ระบบรักษาความปลอดภัยของเว็บไซต์สำเร็จรูปขาดการอัพเดท จะทำให้ถูก Hack ข้อมูลได้ง่าย (ข้อมูลจาก nbdigital)

ข้อดีของเว็บไซต์สำเร็จรูป 

1.รูปแบบเว็บไซต์สำเร็จรูปทำได้ง่ายไม่สลับซับซ้อน 

2. ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ในคอมพิวเตอร์มากนักก็สามารถทำได้ 

3. ตรงความต้องการของผู้ทำเว็บไซต์ ราคาประหยัด 

4. ไม่ยุ่งยากและสลับซับซ้อนหลายขั้นตอนเพียงเตรียมข้อมูลให้พร้อม และสามารถปรับแก้ไขเพิ่มเติมได้ด้วยตัวเองตลอดเวลา

5. สามารถทำได้จากเครื่องคอมพิวเตอร์ออนไลน์ได้ทั่วโลกตลอดเวลา 24 ชม. ไม่ต้องใช้โปรแกรมให้ยุ่งยากและวุ่นวาย 

6.ใช้เวลาในการสร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปไม่นาน มีความรวดเร็วทันใจ

กล่าวโดยสรุป เว็บไซต์สำเร็จรูปเพื่อธุรกิจของคุณ ควรให้ความสำคัญกับการออกแบบเว็บไซต์สำเร็จรูปด้วย และจำเป็นต้องศึกษาข้อมูล วิธีการทำเว็บไซต์สำเร็จรูป รวมถึงการคำนวณค่าใช้จ่ายกับความคุ้มค่าที่จะได้รับ เพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจให้ตรงจุด หากต้องการเว็บไซต์สำเร็จรูปดีๆ ลองมาปรึกษา BeurDev ตัวช่วยในการสร้างธุรกิจของคุณและพร้อมให้คำปรึกษาตลอดเวลา