UX UI คือ อะไร มีผลดีต่อเว็บไซต์อย่างไร

UX UI คือ

UX UI คือ …ปัจจุบันงานด้าน UX UI จัดเป็นสายงานด้านการออกแบบที่กำลังมาแรงทางด้านไอที และในหลายๆ องค์กรหรือบริษัทได้มีการทำตลาดทางด้านออนไลน์โดยเน้นการทำเว็บไซต์และแอปพลิเคชันกันมากขึ้น ทำให้มีการนำ UX UI มาปรับใช้กับธุรกิจให้เกิดความน่าสนใจ มีความน่าเชื่อถือ และมีจุดเด่นที่แตกต่าง 

จึงทำให้กลุ่มธุรกิจต้องมีการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีและกลยุทธ์ทางดิจิทัล เพื่อนำมาปรับปรุงการในการทำเว็บไซต์ โดยต้องให้ความสำคัญต่อ UX UI ด้วย ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่า UX UI คืออะไร และมีผลดีต่อเว็บไซต์อย่างไรกันบ้าง ลองติดตามอ่านได้ดังนี้

หากจะกล่าวถึงกลุ่มธุรกิจทางด้านการให้บริการด้านเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน หลักๆ จะต้องคำนึงถึงผู้ใช้งานในการเลือกใช้เว็บไซต์และแอปพลิเคชันด้านการให้บริการผ่านอุปกรณ์สื่อสารทุกประเภท ซึ่งกลุ่มธุรกิจเหล่านี้ต้องให้ความสำคัญต่อ UX UI ซึ่ง UX UI คืออะไรนั้น สามารถแยกประเภทได้คือ

– UX หรือ User Experience คือ การออกแบบโดยใช้ประสบการณ์และความพึงพอใจของผู้ใช้งานจริงในด้านการตอบสนองต่อความรู้สึก เช่น เข้าใช้งานเว็บไซต์ได้ง่าย มีความรวดเร็วในการโหลด เข้าใจง่ายสะดวกสบาย 

– UI หรือ User Interface คือ การออกแบบในส่วนต่อประสานของผู้ใช้งาน ซึ่งจะมุ้งเน้นไปในเรื่องของความสวยงาม เช่น หน้าตา สีสัน การจัดวาง รูปแบบการออกแบบเว็บไซต์และแอปพลิเคชันให้ดึงดูดความน่าสนใจ การจัดวางโครงสร้างข้อมูล กราฟิก และปุ่มกดต่างๆ ที่ปรากฏในหน้าจอ เป็นต้น เพื่อให้ผู้ใช้เกิดความพึงพอใจและเกิดแรงจูงใจในการเข้าใช้เว็บไซต์และแอปพลิเคชันนั้นๆ 

ทั้งนี้จะทำให้ส่งผลดีต่อธุรกิจที่จะนำประเด็นของการออกแบบโดยอาศัย UX UI มาใช้ในการพัฒนาเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน ซึ่งองค์ประกอบที่สำคัญสำหรับการออกแบบหน้าเว็บไซต์ต่างๆ มีความจำเป็นต้องศึกษาจาก UX UI เป็นอย่างมาก (ข้อมูลจาก Wikipedia)

เมื่อ UX UI คือ การออกแบบเพื่อการใช้งานและความสวยงาม ซึ่งองค์ประกอบทั้ง UX UI มีความสำคัญมากในการทำเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน เพื่อช่วยในการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ต้องทำงานผสานกัน ถึงแม้ว่า UX UI จะมีความคล้ายคลึงกัน แต่บทบาทนั้นมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง 

โดยสิ่งสำคัญสำหรับ UX UI คือ การดีไซน์สวยสะดุดตา สะอาด ดึงดูดตาดึงดูดใจ อีกทั้งต้องเข้าใจง่าย เข้าเว็บไซต์ได้ง่าย ได้มาตรฐาน และเป็นมิตรกับผู้ใช้งาน นอกจากนี้ยังต้องมีฟังก์ชั่นที่น่าสนใจ มีภาพและตัวอักษรที่ดึงดูดผู้ใช้อยากจะเปิดเว็บไซต์หรือเกิดความรู้สึกอยากจะใช้งาน มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวโดดเด่น แต่ก็ต้องดูไม่ล้นหรือเยอะจนเกินไป 

ปัจจุบันการออกแบบ UX UI ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพยอดนิยมและสามารถสร้างรายได้มากทีเดียว เพราะไม่ว่าจะมองไปที่ธุรกิจต่างๆ งานออกแบบถือเป็นหัวใจสำคัญเพื่อดึงดูดผู้ใช้งานให้เข้าใจในสิ่งที่ผู้ออกแบบหรือเจ้าของเว็บไซต์สื่อออกไป 

ดังนั้นอาจจะเปรียบเทียบได้ว่า UI เป็นความสวยงาม ที่จะมาเติมเต็มให้ UX สร้างออกมาให้เป็นรูปเป็นร่างจนเกิดเป็นความประทับใจในการเจอสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้งานเว็บไซต์นั่นเอง (ข้อมูลจาก https://thegrowthmaster.com/blog/ux-ui)

 1. การออกแบบให้โดดเด่นดึงดูด ด้วยการออกแบบปุ่มกด รูปภาพ หรือข้อความ ให้ผู้ใช้งานเห็นแล้วอยากเข้าไปกดใช้งาน เช่น ปุ่มกดจากเดิมเป็นสีขาว ก็เปลี่ยนมาเป็นสีเขียว ด้วยวิธีการทำให้วัตถุน่าใช้งานมากขึ้น ด้วยหลักการดังต่อไปนี้ 
  • 1.1 การเลือกใช้สี และวงจรสี (Wheel) เลือกใช้สีที่อยู่ตรงกันข้ามกันมากที่สุด เช่น สีแดง เป็นสีพื้น วงจรสีที่ตัดกันจะเป็นสีเขียว ถ้าใช้สีเขียวเป็นปุ่มกดก็จะเด่นมากขึ้น เป็นต้น
  • 1.2 การใช้ขนาดที่มีความแตกต่างกัน มาสร้างความ Contrast ให้กับภาพ
  • 1.3 การใช้รูปทรง เช่น รูปทรงสี่เหลี่ยม รูปทรงสามเหลี่ยม วงกลม มาสร้างความ Contrast
  • 1.4 ตำแหน่งในการจัดวาง ช่วยให้ดึงดูดสายตาผู้ใช้งานให้เข้าไปเลื่อนดูหรือกดดู 
  • 1.5 ทิศทางตำแหน่งในการแสดงผลที่แตกต่างจากจุดอื่น สร้างโฟกัสให้กับสายตา
  • 1.6 พื้นผิว ช่วยให้สร้างความแตกต่างในการแสดงผล
 2. White Space ที่ว่างหน้าจอผู้ใช้งานจะส่งผลกับการโฟกัสของผู้ใช้ หากหนาแน่นจนเกินไปก็จะทำให้รูปภาพ หรือเนื้อหาของเว็บไซต์ดูอึดอัดไม่น่าอ่าน หากจัดให้พอดีก็จะทำให้ผู้ใช้มีจุดโฟกัสที่ดีและอยากเข้าไปใช้งาน
 3. จุดรบกวนสายตาผู้ใช้ระบบ เช่น การแบ่งบรรทัดแสดงผลของข้อมูล เส้นที่แบ่งระหว่างบรรทัดมีสีที่เข้มเกินไป หากปรับเปลี่ยนเป็นสีที่เบาสบายตาทำให้น่าเข้าใช้งานเว็บไซต์มากขึ้น
 4. การตัดคำที่ไม่จำเป็นออก เช่น การใช้ Dropdown list วันที่ที่ไม่ยาวจนเกินไป แนะนำให้ใช้แบบสั้นหรือข้อความที่นำมาแสดงการแนะนำบทความที่ไม่ยาวมากก็จะลดเวลาสายตาในการอ่านของผู้ใช้มากขึ้น
 5. จุดมุ่งหมายของผู้ใช้งานเว็บไซต์และแอปพลิเคชันในแต่ละหน้า ผู้ใช้ส่วนใหญ่คาดหวังว่าอยากจะเข้าไปดูในสิ่งที่ต้องการ เช่น พอเข้าไปในเว็บขายของ ก็ควรสร้างให้รู้ว่ากดปุ่มใดเพื่อสั่งซื้อสินค้า กดปุ่มไหนเพื่อชำระเงิน เป็นต้น
 6. Visual Hierarchy เป็นการแบ่งความสำคัญของเนื้อหาออกเป็นลำดับ จากความสำคัญมากไปหาน้อย แล้วใช้หลักการของ Contrast มาใช้ในการออกแบบแต่ละส่วนให้เกิดความเด่นตามลำดับที่วางไว้ 
 7. Convention เป็นสิ่งที่ใช้กันมาต่อเนื่องแบบเป็นธรรมเนียม เช่น ลิงก์การเชื่อมโยง หากใช้สีน้ำเงินผู้ใช้จะทราบทันทีว่าคือ ลิงก์ เป็นสัญญาลักษณ์ icon รูปตะกร้า หมายถึง การคิดเงิน เป็นต้น

กล่าวโดยสรุป UX UI คือการออกแบบเพื่อการใช้งานและความสวยงาม ที่มีความจำเป็นต่อการสร้างเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน โดยเฉพาะหากนำ UX UI มาใช้ในการออกแบบจะสามารถสร้างความเชื่อถือและมีแรงดึงดูดให้กับเว็บไซต์มากยิ่งขึ้น สร้างความพึงพอใจให้กับผู้ใช้งานเว็บไซต์ ซึ่งสามารถตอบโจทย์ให้กับธุรกิจพร้อมต่อยอดธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง 

อย่างไรก็ตามเมื่อธุรกิจต้องการทำเว็บไซต์แนะนำให้มองหาทีมงานสร้างเว็บไซต์ที่มีคุณภาพ มีความน่าเชื่อถือ และสามารถรองรับความต้องการของธุรกิจแถมสร้างรายได้ให้กับธุรกิจได้อีกด้วย