ทำธุรกิจ… ทำไมต้องมีเว็บไซต์

การทำธุรกิจ ทำไมต้องมีเว็บไซต์ เป็นคำถามที่เจ้าของธุรกิจหลายๆ คนรอคำตอบอยู่ ซึ่งในอดีตเป็นเรื่องยากที่จะตัดสินว่าธุรกิจใดควรทำหรือไม่ทำเว็บไซต์ และยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก แต่พอเข้าสู่ยุคดิจิทัลการทำเว็บไซต์และแอปพลิเคชันได้รับความนิยมกว่าในอดีต ความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ส่งผลให้พฤติกรรมของผู้ใช้เปลี่ยนแปลงไปด้วย คือผู้ใช้บริการทุกคนสามารถค้นหาสินค้า แหล่งธุรกิจการค้าต่างๆ ทั่วโลกผ่านเว็บไซต์โดยไม่จำเป็นต้องมาที่ร้านค้า

ดังนั้นคำถามว่า ทำไมต้องมีเว็บไซต์ จากความเปลี่ยนแปลงที่กล่าวมาข้างต้น น่าจะเป็นคำตอบได้ดี ซึ่งความเปลี่ยนแปลงนี้ส่งผลต่อธุรกิจต่างๆ ต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบและบทบาทเพื่อให้เป็นธุรกิจการค้าและบริการยุคใหม่ ซึ่งเรามาหาคำตอบกันดีกว่าว่า ทำไมต้องมีเว็บไซต์และทำเว็บไซต์มีดีอย่างไร สามารถอธิบายได้ดังนี้ 

ช่วยให้ธุรกิจมีตัวตนบนโลกออนไลน์

เว็บไซต์เปรียบเสมือนชุดข้อมูลเอกสาร ที่มีการอธิบายเกี่ยวกับธุรกิจของตนเอง ซึ่งสามารถประกอบไปด้วยข้อมูลประเภทใดก็ได้ เพื่อแสดงจุดเด่นของธุรกิจที่ทำอยู่ พร้อมกับสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า และสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ได้ตรงจุดรวดเร็วและติดต่อได้ตลอดเวลา เพราะการโปรโมทธุรกิจบนโลกออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จได้นั้น หัวใจหลักสำคัญคือการรู้จุดเด่นจุดด้อยของธุรกิจ สินค้า และบริการ ทั้งในธุรกิจของเราและของคู่แข่ง 

นอกจากนี้เจ้าของธุรกิจสามารถสร้างเว็บไซต์ได้ครั้งเดียวแต่ใช้งานได้ตลอดไป ซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนข้อมูลได้ตามความต้องการ เพิ่มปริมาณลูกค้าในการมองเห็นโดยการทำตลาดบนเว็บไซต์ได้ และนี่ก็เป็นเรื่องราวดีๆ ที่เจ้าของธุรกิจควรมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง

ช่วยเพิ่มช่องทางหารายได้ให้กับธุรกิจ

การขายสินค้าและบริการในยุคที่มีการแข่งขันกันสูงมาก ใครเร็วกว่าย่อมได้เปรียบ ซึ่งช่องทางการขายที่มีความหลากหลายจะช่วยเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจได้รวดเร็วมากขึ้นกว่าช่องทางเดียว บวกกับผู้คนส่วนใหญ่จะอยู่บนโลกออนไลน์กันมากขึ้น 

ดังนั้นการใช้เว็บไซต์ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการค้าการขายที่ดีมากทีเดียว แค่นั้นยังไม่พอการมีเว็บไซต์ให้กับธุรกิจของตัวเองยังมีข้อมูลอ้างอิงช่วยสร้างโอกาสในการขยายตลาดต่อยอดธุรกิจออกไปเรื่อยๆ อย่างไม่รู้จบอีกด้วย 

ช่วยโปรโมทโปรโมชั่น รีวิว สร้างแรงดึงดูดให้กับลูกค้า  

โลกสมัยใหม่ผู้คนต่างคาดหวังอยากทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ แต่บางคนอาจจะไม่ทราบถึงช่องทางการทำตลาดผ่านเว็บไซต์ให้กับตัวเอง ซึ่งภายในเว็บไซต์จำเป็นต้องมีข้อมูลของสินค้าหรือบริการต่างๆ อย่างครบถ้วน เช่น ความชัดเจนในเรื่องสินค้าและบริการ ช่องทางการติดต่อ การสร้างโปรโมชั่น การทำคอนเทนต์ การรีวิว เป็นต้น โดยการทำ CTA หรือ Call To Action เป็นการใช้คำสั้นๆ กระชับ เข้าใจง่าย เพื่อเรียกความสนใจและสะดุดตาจากลูกค้าบนเว็บไซต์ตั้งแต่วินาทีแรก ช่วยเพิ่มโอกาสในการซื้อหรือใช้บริการได้เพิ่มขึ้น

และเมื่อลูกค้าเปิดเว็บไซต์ก็จะสามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ที่ได้กล่าวมาข้างต้น ทำให้ง่ายต่อการเลือกซื้อหรือเลือกใช้บริการ และหากเว็บไซต์ที่ออกแบบนั้นมีความสวยงามพร้อมโปรโมชั่นดีๆ จะช่วยส่งเสริมดึงดูดให้ลูกค้าอยากเข้ามาใช้บริการมากขึ้น 

ช่วยให้ติดต่อสื่อสารกับลูกค้าได้ง่ายขึ้น

เคยเป็นกันไหม…พอเจอของถูกใจอยากสอบถามรายละเอียดต่างๆ จะต้องเดินทางไปหน้าร้าน แต่ตอนนี้ไม่จำเป็นต้องทำแบบนั้นแล้ว เมื่อผู้ประกอบธุรกิจมีเว็บไซต์ก็เสมือนมีหน้าร้านตั้งอยู่ตรงหน้าของลูกค้าตลอดเวลา เพราะเว็บไซต์สามารถทำงานได้ตลอดเวลา

ดังนั้นจึงทำให้ตอบและแก้ไขปัญหาให้กับลูกค้าได้ทันใจทันเวลา เพราะหากช้าไปเพียงเสี้ยวนาที ลูกค้าก็สามารถค้นหาสินค้าในแบบเดียวกันได้ในเว็บไซต์อื่นๆ เช่นกัน ลูกค้าอาจเกิดการเปลี่ยนใจไปซื้อที่อื่นได้ทันที โดยเฉพาะหากมีราคาและโปรโมชั่นที่ถูกใจกว่า ดังนั้นการติดต่อสื่อสารกับลูกค้าได้ง่ายและรวดเร็วก็สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าบนเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี

ช่วยจัดเก็บข้อมูลลูกค้า

ธุรกิจค้าขายและบริการที่มีเว็บไซต์เป็นของตนเอง จะทำให้ทราบข้อมูลของลูกค้า เช่น เพศ อายุ น้ำหนัก ส่วนสูง ที่อยู่ อาชีพ เบอร์โทร E-mail รวมถึงข้อมูลที่ลูกค้ามารีวิวรายละเอียดสินค้าว่าถูกใจไม่ถูกใจอย่างไรบ้าง ซึ่งข้อมูลเหล่านี้สามารถนำมาวิเคราะห์ปรับปรุงสินค้าและบริการ เพื่อทำความเข้าใจกับปัญหาที่เกิดขึ้นและนำมาปรับเปลี่ยนพัฒนาต่อยอดให้กับธุรกิจต่อไปได้ รวมถึงการนำข้อมูลมาทำการตลาดและปรับรูปแบบการขายสินค้าและบริการให้ได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น 

โดยการจัดเก็บข้อมูลลูกค้าผ่านเว็บไซต์ดังกล่าว ไม่ใช่แค่การเก็บข้อมูลลูกค้าเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถเป็นเครื่องมือช่วยบริหารจัดการลูกค้า ช่วยทำการตลาดและงานขายได้เป็นอย่างดี (ข้อมูลจาก teeneeweb)

กล่าวโดยสรุป เชื่อว่าในทุกๆ ธุรกิจมีการใช้อินเตอร์เน็ตอยู่แล้ว หากได้เปิดช่องทางตลาดออนไลน์เพิ่มขึ้นด้วยการทำเว็บไซต์ ก็จะดึงดูดลูกค้าเข้ามาอย่างมหาศาล สามารถเปลี่ยนลูกค้าใหม่ให้เป็นลูกค้าประจำได้ง่ายๆ เพราะโลก Social กว้างใหญ่มาก 

และหากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจหรือเป็นร้านค้าออนไลน์ ที่ยังไม่มีเว็บไซต์ดีๆ มาช่วยเสริมทัพธุรกิจ เพิ่มยอดขาย เพิ่มกลยุทธ์ทางการตลาด รู้แบบนี้แล้วเจ้าของธุรกิจอยากจะสร้างเว็บไซต์กันหรือยัง